Bất động sản, chứng khoán hấp dẫn giới đầu tư

Tham gia Hội thảo kinh tế thế giới và Việt Nam "Thực trạng 2014 và triển vọng 2015", các đại biểu đã phân tích về các kênh đầu tư lang sen viet nam phổ biến trong thời gian qua và rút ra nhận định: Trong các kênh đầu tư vàng, chứng khoán, bất động sản và gửi tiết kiệm thì hiện nay chỉ còn chứng khoán và bất động sản vẫn hấp dẫn giới đầu tư.
Vàng, USD, gửi tiết kiệm bớt hấp dẫn nhà đầu tư
Theo nhận định của đại diện Công ty chứng khoán VPBS, hai kênh đầu tư là vàng và gửi tiết kiệm đang mất dần sự hấp dẫn vì lợi tức giảm. Nếu quý I/2014, giá vàng thế giới có xu hướng tăng thì hiện nay đang giảm mạnh, giá vàng đã giảm 9% trong quý III. Trong ba tháng vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã tìm cách thoát khỏi kênh trú ẩn vốn được cho là an toàn này.

Nguyên nhân của tình trạng trên, theo nhiều chuyên gia, là do nền kinh tế Mỹ đã phục hồi trở lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu giảm lãi suất. Thêm vào đó, nhu cầu vàng tại hai nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc đã giảm mạnh, căng thẳng địa chính trị giảm dẫn cũng góp phần làm kênh đầu tư này bớt hấp dẫn.

Trong suốt tháng 7 và tháng 8 vừa qua, thị trường du an lang sen viet nam trong nước liên tục bám sát thị trường vàng quốc tế, tuy nhiên, dao động không quá mạnh. Trong tháng 9, giá vàng trong nước chỉ giảm khoảng 2% so với quý trước, cung cầu vẫn khá ổn định. Chênh lệch giữa thị trường quốc tế và trong nước đạt mức cao kỷ lục là 5 triệu đồng/lượng vào cuối tháng 10.

Một kênh đầu tư cũng đang dần yếu thế là gửi tiết kiệm. Lãi suất huy động liên tục được điều chỉnh theo hướng đi xuống. Lợi tức trái phiếu Chính phủ và tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đang giảm về những mức thấp kỷ lục khiến đồng tiền mất giá.

Thị trường USD mặc dù có biến động mạnh hơn nhưng theo VPBS, đây vẫn là thị trường tương đối ổn định, tới cuối năm thị trường này có khả năng sẽ điều chỉnh nhẹ.

Đại diện Công ty VPBS cũng cho biết, tỷ giá VND/USD cuối tháng 6 tăng khá cao, vượt ngưỡng 21.300 VND/USD, nhưng mức giá này vẫn cách xa trần tỷ giá. Với mức dự trữ du an lang sen ngoại hối tương đối mạnh và mức lạm phát thấp như hiện nay, VPBS cho rằng Ngân hàng Nhà nước hoàn toàn đủ khả năng hạ nhiệt thị trường, do đó tỷ giá chưa phải là vấn đề lớn.