Thống kê của Công ty Dữ liệu và Phân tích Stoxplus, trong 4 tuần của tháng 11, các mã chứng khoán thuộc ngành địa ốc lang sen viet nam dẫn đầu lượng giao dịch trên cả hai sàn. HQC, SCR, ITA, FLC chuyển nhượng 76,78-122,89 triệu cổ phiếu. Trong đó, SCR mua bán nhiều nhất sàn HNX với 91 triệu chứng khoán đổi chủ còn FLC có gần 123 triệu đơn vị được sang tay, cao nhất HOSE.
Có 65 cổ phiếu thuộc lĩnh vực bất động sản niêm yết tại hai sàn chứng khoán, trong đó gần 60% tăng giá so với thời điểm đầu năm. Đà tăng giá của nhóm cổ phiếu chủ yếu đến từ các mã penny và midcap.

Cổ phiếu có mức tăng giá mạnh nhất sàn là API (Công ty Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương) và VPH (Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng) với mức trên 100%. Hồi đầu năm, hai mã này đều có giá dưới 5.000 đồng nhưng khi kết thúc phiên cuối cùng của tháng 11, thị giá API và VPH lần lượt đạt 9.000 đồng và 8.900 đồng.

Một số mã khác cũng tăng trưởng giá còn có KBC (Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc), ITA (Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo) hay HQC (Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân) với tốc độ trên dưới 50%. Đây cũng là những mã thanh khoản du an lang sen viet nam cao nhất trong tháng qua khi liên tiếp dẫn đầu hai sàn chứng khoán về khối lượng giao dịch suốt tháng 11, khớp lệnh hàng chục triệu cổ phiếu.

Dù có thanh khoản cao và tăng giá khá nhiều trong 11 tháng qua, cổ phiếu bất động sản được các chuyên gia khuyến cáo tiềm ẩn nhiều rủi ro do thị trường địa ốc vẩn còn nhiều khó khăn
Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, giá những mã này chỉ bằng một nửa so với cuối tháng 11 vừa qua. Giá cổ phiếu tăng trưởng khả quan cũng là một trong những yếu tố khiến các doanh nhân sở hữu mã này bội thu trong năm qua trên sàn chứng khoán. Điển hình là ông Đặng Thành Tâm khi trị giá tài sản thông qua hai cổ phiếu ITA và KBC tăng hơn 400 tỷ đồng qua 11 tháng.

Tuy nhiên, dù sóng chứng khoán tập trung nhiều ở nhóm cổ phiếu địa ốc trong hai tháng qua, một số ít mã vẫn đi ngược xu thế khi thị giá bốc hơi 10-50%. Dẫn đầu số này là cổ phiếu PVR của Công ty Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam khi mất 50,7% giá. So với các cổ phiếu khác, khối lượng giao dịch của can ho quan 8 PVR hầu hết đạt vài nghìn đến vài chục nghìn cổ phiếu mỗi phiên, tập trung chính vào cuối tháng 11.

Chủ đề cùng chuyên mục: