Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn liên tiếp trong mấy năm gần đây, đến nay thị trường mặt bằng bán lẻ vẫn đang phải đối mặt với tình trạng dư cung, nhưng “cuộc chiến” khốc liệt nhất lại đang diễn ra dưới chân các tổ hợp chung cư.

Khi thị trường căn hộ Hà Nội đã có nhiều dấu hiệu tích cực và trình bày sự bình phục rõ nét, ở phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại nhiều khu vực đã bắt đầu tăng giá trở lại, thì thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Ngay tại trung tâm tỉnh thành Hà Nội, không hiếm các trọng điểm thương nghiệp lớn đã bị đóng cửa từ nhiều năm nay, nhiều trung tâm thương nghiệp khác đang hoạt động không mấy hiệu quả, các đơn vị quản lý phải tìm đủ mọi cách để giữ chân các nhà bán sỉ.

Trên địa bàn quận Cầu Giấy, khu trọng tâm thương nghiệp Parkson Landmark mới đây đã phải đóng cửa sau một thời kì dài hoạt động không hiệu quả. Và cách đó cũng không xa, trọng tâm thương nghiệp Grand Plaza có diện tích sàn đến 15.000m2 cũng đã bị đóng cửa từ vài năm nay và chưa biết khi nào mở cửa trở lại.

Tại các quận trong nội thành, hàng loạt trọng tâm thương mại lớn như Tràng Tiền Plaza, Lotte Đào Tấn, Parkson Thái Hà… dù tỷ lệ trống khá thấp nhưng vẫn đang rất khó khăn vì vắng khách. Để duy trì hoạt động và giữ chân các chủ gian hàng bán lẻ, các chủ đầu tư cũng như các đơn vị quản lý đang phải "gồng mình" chịu nhiều thiệt hại.đa số diện tích mặt bằng bán buôn ở các chung cư vẫn còn trống.

Việc hoạt động của các trọng tâm thương nghiệp gặp nhiều khó khăn kéo theo khả năng cho thuê phần diện tích mặt bằng bán lẻ dưới chân các tổ hợp chung cư còn khó khăn hơn dẫn tới với tỷ lệ bỏ trống là rất lớn.

Hiện vẫn chưa có số liệu báo cáo cụ thể về tổng số lượng diện tích bán sỉ dưới chân các tổ hợp chung cư cao tầng từ các đơn vị nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên, theo đánh giá về thị trường, nguồn cung mặt bằng bán sỉ này vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn. Việc quản lý và cho thuê phần diện tích này phần đông do các chủ đầu tư tiến hành mà không duyệt y đơn vị quản lý.

Nhiều tòa nhà chung cư cao cấp tại Hà Nội đã đi vào sử dụng từ nhiều năm nay nhưng phần diện tích mặt bằng bán sỉ lên đến hàng chục nghìn m2 hiện vẫn bỏ trống. Có thể kể đến như ban chung cu cao cap e4 yen hoa, Dự án Splendora (huyện Hoài Đức), Tòa nhà C14 đường Lê Văn Lương, Dự án Văn Phú Victoria (quận Hà Đông) hay Dự án CT2 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm)…

mặc dầu tỷ lệ trống cao nhưng thị trường mặt bằng bán sỉ tại Hà Nội vẫn đấu đón nhận nhiều nguồn cung lớn từ các dự án chung cư đang hoặc sẽ được bàn giao trong thời gian tới. Nếu các chủ đầu tư không chuyên quản lý thì rất khó có thể cho thuê phần diện tích mặt bằng bán buôn khá lớn dưới chân các tòa nhà. Điều này cũng đã tác động tiêu cực đến việc lôi cuốn cư dân chuyển về sinh sống.

Để lấp đầy phần diện tích mặt bằng bán lẻ dưới chân các tòa nhà, trong thời gian qua đã có không ít chủ đầu tư đã lập ra sức ty con nhằm khai hoang triệt để phần diện tích này. Chẳng hạn như Tập đoàn Mường Thanh đã xây dựng hệ thống Mường Thanh Mart, Công ty Bắc Hà có hệ thống Bhome để vỡ hoang mặt bằng bán lẻ dưới chân các tòa chung cư do chính doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Thậm chí, có nhiều doanh nghiệp còn tiến hành chia nhỏ phần diện tích mặt bằng bán sỉ dưới chân các tòa chung cư thành các ki ốt nhỏ cho các tiểu thương thuê có kì hạn, biến chân đế của nhiều tòa chung cư thành các khu chợ cóc nhếch nhác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Nguồn: chungcue4yenhoa.net/2015/07/cuoc-chien-mat-bang-ban-le-duoi-chan-cac-to-hop-chung-cu.html

Chủ đề cùng chuyên mục: