Chung cư mini nội thành hút khách
Giá trị của BĐS phụ thuộc vào vị trí, tức là dự án càng ở trung tâm càng có giá trị cao. Tuy nhiên, với chung cư mini lại khác, gần trung tâm chưa chắc đã đắt, gần trung tâm, diện tích rộng nhưng chưa chắc đã "ngon" bằng ở ngoại thành.

Là một loại hình chung cư giá rẻ Hà Nội vì vậy giá chung cư mini từ thời điểm vài năm trở lại đây đã cho thấy điều này. Các tòa nhà đã hoàn thiện, nhận nhà ở ngay ở tại các quận trung tâm của thành phố như Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân... có giá bán chỉ từ 15-18 triệu/m2. Nhưng có một số dự án ở ngoại thành như Từ Liêm chẳng hạn, giá bán lại ngang ngửa, thậm chí còn cao hơn ở trung tâm.

Chung cư Thái Hà căn hộ 50m2 chỉ có giá từ 700 triệu (15 triệu/m2), chung cư mini Đình Thôn, căn hộ 55m2 có giá từ 800 triệu (14,5 triệu/m2), hay chung cư mini Cầu Giấy, căn hộ 45m2 chỉ có giá 720 triệu (16 triệu/m2),

Chung cư mini gần trung tâm, giá rẻ hơn lại chưa chắc đã bằng ở ngoại thành, tại sao ở ngoại thành giá cao nhưng vẫn bán được. Câu trả lời ở đây liên quan đến pháp lý, tức là giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ sau này.

Cấp phép cho loại hình nhà ở này rất hạn chế, để được tách sổ hồng phải đáp ứng đúng giấy phép và mật độ xây dựng. Với vị trí trung tâm, giá đất cao nên để có lợi nhuận, đa số các dự án đều bị xây dựng vượt phép. Trong khi ở ngoại thành, giá đất mềm hơn nên các dự án tại đây lại có pháp lý đảm bảo hơn.

Thực trạng trên địa bàn Hà Nội cho thấy, ở các quận trung tâm chưa ghi nhận một đơn vị nào có sổ hồng, nhiều khách hàng đang rất hoang mang, muốn chuyển nhượng cũng khó, trong khi ở ngoại thành dù bàn giao sau nhưng rất nhiều tòa đã có sổ hồng, khách hàng yên tâm vui sống, có thể cầm cố vay vốn làm ăn hoặc chuyển nhượng cũng rất đơn giản.

Có thể mới thấy, mua nhà đã khó, nhưng mua được nhà rồi chưa chắc đã yên tâm. Với chung cư mini khách hàng càng phải cẩn thận hơn, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin pháp lý, uy tín của chủ đầu tư để có lựa chọn chính xác nhất cho mình

Chủ đề cùng chuyên mục: