Giá bán cũng là một trong các số liệu đáng quan tâm của các báo cáo. Nếu C&W cho rằng giá bán dat nen thu duc chỉ tăng trung bình 1,3% so với quý trước thì CBRE lại nhận định tăng đến 3,2%, Savills cũng cho rằng giá bán tăng tầm 2-3%.

Lý giải về sự sai lệch trên, các chuyên gia nghiên cứu thị trường dat nen thu duc cho rằng, mỗi công ty nghiên cứu thị trường đều có những phương pháp khác nhau nhằm tiếp cận nguồn dữ liệu giao dịch. Việc sai lệch trong thống kê số liệu trên thị trường là điều rất bình thường, tuy nhiên mức sai lệch chỉ có thể được chấp nhận nếu không vượt quá khoảng 2-3% sai số, sai lệch trên 5% là đã có sự thiếu chính xác về thông tin. Sở dĩ có quá nhiều số liệu khác nhau như trên một phần là do cách thống kê của mỗi đơn vị mỗi khác.

Nếu chủ đầu tư dat nen thu duc nhận định một giao dịch mua bán thành công là giao dịch đã chốt được hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên thì các công ty nghiên cứu thị trường lại dựa trên số liệu lượng khách hàng đặt cọc mua của dự án đó. Một số trường hợp số liệu thu thập lại dựa trên lượng khách hàng đặt chỗ, thậm chí nhiều doanh nghiệp thu nhập thông tin khách hàng tiềm năng, thông qua hứa hẹn. Những số liệu được đưa ra như trên không hoàn toàn có cơ sở rõ ràng, chắc chắn và rất dễ bị thay đổi.

Chủ đề cùng chuyên mục: