Dự tính sẽ còn khoảng 20.000 căn hộ tồn kho tại thị trường BĐS Hà Nội với trị giá khoảng 70.000 tỷ đồng từ nay đến cuối năm 2015.

>> Xem thêm giá ban nha mat pho Tran Quoc Hoan

Cung - cầu bất cân đối

Những con số trên được dựa trên số liệu trong mỏng thị trường của Savills Việt Nam mới đây. Theo như vắng, tại Hà Nội có khoảng 22 dự án với 14.000 căn hộ được tiếp chuyện mở bán trong thời gian từ nay đến cuối năm 2015 nhưng vẫn còn khoảng 7.600 căn hộ vẫn còn tồn lại trong quý I vừa qua.

Tính từ đầu năm, sự dồi dào của nguồn cung đã góp phần tạo nên sự sôi động của thị trường BĐS. mặc dầu vậy, theo dự báo của nhiều chuyên gia BĐS, mối lo về thị trường BĐS lại có thể rơi vào tình trạng khó khăn dù mới hồi phục trong thời gian tới, nguồn cung dồi dào nhưng lại chưa thật sự ăn nhập với nhu cầu hiện tại của thị trường.

Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực, san sớt, số lượng nguồn cung căn hộ giờ rất lớn nhưng lại có giá quá cao, đây chính là nỗi lo ngại lớn nhất bây chừ trên thị trường BĐS, với mức giá từ 30 - 40 triệu/m2. Ông Đực cho hay, ngay tại TP.HCM, 3 dự án “khổng lồ” gồm Vincom Tân Cảng, Masteri quận 2 và SaLa quận 2, xét về quy mô, mỗi dự án đã sở hữu lùng 10.000 căn thì nếu lấy lệ tính cộng, tổng số căn của 3 dự án này cũng đủ lên tới khoảng 40.000 căn. Trong khi đó, giá của mỗi căn hộ lại không hề rẻ: 3 - 4 tỷ đồng/căn về giá của tổng số căn sẽ lên đến khoảng 100 ngàn tỷ đồng, dự kiến sẽ tuần tự đưa ra thị trường từ nay đến năm 2017.

ngoại giả, những dự án căn hộ có giá trị khá hiện cũng đang bắt đầu được đầu tư bởi các chủ đầu tư. Những dự án như nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp vẫn còn rất hạn chế. Trên thị trường bắt đầu vắng bóng những căn hộ có trị giá thấp 700 - 800 triệu đồng. Mặt khác, ở phân khúc BĐS tầm trun thì nhu cầu mua của người dân lại rất lớn. Ông Đực nhận định, thị trường BĐS đang có nguy cơ phát triển không ổn định bởi sự phát triển mất cân đối này.

Những tháng đầu năm 2015 đã ghi nhận sự chuyển biến tốt tại thị trường Hà Nội với những dự án có vị trí đắc địa như khu vực Mỹ Đình, Trung Hòa - Nhân Chính, Cầu Giấy so với cùng kỳ năm ngoái, lượng giao tiếp và giá tại những dự án này đã tăng lên 6-8%. Trong khi đó, các sản phẩm nằm ở ngoài đường vành đai 3 lại giữ ở mức khá ổn định do sự dồi dào về nguồn cung sản phẩm trên thị trường.Các chủ đầu tư vẫn luôn mang nỗi lo về tồn kho bất động sản
Cần tìm lời giải cho bài toán nợ xấu

Sự phát triển của thị trường được mô tả qua những số liệu được nêu trong mỏng mới nhất về thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng. Cụ thể, tổng giá trị tồn kho tính đến ngày 20/5/2015 là khoảng 67.443 tỷ đồng và mức tồn kho này giảm 1.338 tỷ đồng so với thời điểm cách đó một tháng 20/4/2015. Trong số đó, có 12.908 căn chung cư còn tồn kho với giá trị tương đương khoảng 19.799 tỷ đồng, có 1.637.782m2 đất nền thương nghiệp tồn kho trị giá tương đương 4.545 tỷ đồng, tồn kho đất nền nhà ở là 8.378.856m2 trị giá tương đương 26.969 tỷ đồng, tồn kho nhà thấp tầng là 9.066 căn trị giá tương đương 16.130 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, rất nhiều chuyên gia cho rằng còn nhiều điều đáng lo ngại về câu chuyện nợ xấu bất động sản. Những con số thống kê trên đây mới chỉ là những số liệu được thống kê từ các chủ đầu tư dự án, vẫn chưa thể thống kê một cách rõ ràng và cụ thể về khối lượng khổng lồ nằm trong tầm kiểm soát của các nhà đầu tư thứ cấp. Dù cho đã thanh toán xong để mua nhà của các chủ dự án nhưng mục đích mua của các nhà đầu tư thứ cấp chỉ là để bán. vì thế, sẽ vẫn còn đọng lại hàng tồn nếu chưa thể bán đến tận tay người thực thụ có nhu cầu.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều sản phẩm trong tổng số hàng tồn kho đó khó có thể giải quyết được. căn nguyên là vì hầu hết lượng hàng tồn kho này không cung cấp những điều kiện tối thiểu để phục vụ cho cuộc sống của người dân như an ninh không bảo đảm, môi trường, thiếu cơ sở hạ tầng thì cũng toạ lạc ở những nơi "đồng không mông quạnh". Thị trường sẽ còn phải chứng kiến những loại hàng tồn kho này nằm "chết" trong một khoảng thời kì khá dài nữa.

Nguồn: chungcue4yenhoa.net/2015/07/tiem-nguy-co-bat-on-dinh-cua-thi-truong-bat-dong-san.html

Chủ đề cùng chuyên mục: