Thị trường BĐS chững lại

Nửa đầu năm 2015, thị trường BĐS đã chứng kiến một sự tăng trưởng rất đáng kinh ngạc với số lượng giao dịch thành công và nguồn cung căn hộ tăng kỷ lục. Nhưng sự tăng trưởng tích cực trên thị trường trong thời gian vừa qua cũng chưa thể giúp thị trường này đi ngược lại một quy luật đã trở thành tiền lệ. Theo nhận định của nhiều chuyên gia trên thị trường BĐS, cứ vào dịp tháng 6 hàng năm, khi bắt đầu bước vào mùa hè thì cũng là lúc thị trường BĐS dần chững lại, thanh khoản cũng có sự suy giảm đột ngột.

Điều này có thể thấy rõ qua khảo sát sơ bộ trên thị trường BĐS thời gian gần đây. Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất là về nguồn cung căn hộ. Trong khi những tháng đầu năm, các chủ đầu tư mở bán dự án ồ ạt, đưa tổng nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM và Hà Nội vượt ngưỡng kỷ lục.

Cụ thể, báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý II/2015, thị trường căn hộ tại Tp.HCM chứng kiến nguồn cung đạt kỷ lục với 121.400 căn đến từ 82 dự án đang mở bán và 199 dự án đã bán hết. Tổng nguồn cung sơ cấp đã đạt 13.400 căn, tăng 24% theo năm và 4% theo quý. Đó cũng là quý ghi nhận khối lượng nguồn cung căn hộ mới cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Còn tại thị trường Hà Nội, trong quý II, thị trường BĐS có thêm 11 dự án mới và những giai đoạn mới của 8 dự án hiện hữu với hơn 9,700 căn hộ, tăng 138% theo năm và 47% theo quý. Trong thời gian vừa qua, hàng loạt các dự án liên tiếp được mở bán, có thể kể tới như , chung cư eco green city , chung cư goldsilk complex...

Tuy nhiên, kể từ tháng 6 dương lịch đến thời điểm hiện nay, có thể nhận thấy một sự thay đổi rất rõ nét trên thị trường BĐS khi mà những dự án được mở bán dần thưa thớt. Một vài dự án mở bán được chú ý chỉ đếm trên đầu ngón nay như chung cư vinafor hoàng vương, mở bán đợt 2 dự án chung cư hải đăng city... Hoạt động mở bán căn hộ không hề chứng kiến sự “rầm rộ” như trong giai đoạn trước!

Đâu là nguyên nhân khiến thị trường chững lại?

Về tình trạng này, với thâm niên hoạt động trong lĩnh vực BĐS, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Đại Long Đinh Văn Thảo nhận định, thị trường BĐS chậm lại khi vào hè bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, có thể chia ra thành 2 nhóm, nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Về nguyên nhân chủ quan, một thực tế có thể nhận thấy là số lượng khách mua nhà ở thực hầu hết đã tập trung mua vào dịp đầu năm. Đồng thời, đầu năm vừa qua, thị trường BĐS chứng kiến sự tăng trưởng tốt từ 10-15%, giới đầu cơ không nghĩ rằng thị trường sẽ tăng trưởng được hơn nữa. Vì thế, việc họ mua nhà để đầu tư cũng đã giảm.

Về nguyên nhân khách quan, ông Thảo cho biết, dịp hè cũng chính là thời điểm các gia đình lo cho con cháu thi cử và đi du lịch. Thêm nữa, vì thời tiết nắng nóng kéo dài, ảnh hưởng từ thu nhập của người dân cũng không còn tốt như dịp đầu và cuối năm cũng có thể làm đứt sức mua của thị trường dẫn tới tâm lý người dân không còn muốn mua nhà trong thời gian này.

Trong khi đó, trên những phương tiện báo chí, truyền thông và các đơn vị nghiên cứu thị trường khi đưa ra con số tổng kết cũng chỉ chia thị trường BĐS thành hai giai đoạn, đầu năm và cuối năm, dường như lãng quên giai đoạn giữa năm. Do đó, tâm lý đám đông cũng vì thế mà bị chi phối, định hướng về đầu năm và cuối năm, ông Thảo phân tích thêm.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Công ty Tiếp thị BĐS Phú Quý Land Nguyễn Mạnh Hà cho hay, mùa hè không phải mùa trọng điểm đối với sự phát triển của thị trường BĐS. Thứ nhất, do thị trường không còn được đón nhận mức giá tốt nhất từ năm trước. Do đó, khách hàng cũng không còn mấy mặn mà với việc mua nhà ở vào thời điểm này.

Thứ hai là do thời gian nghỉ lễ nhiều và thời tiết không mấy thuận lợi cho người dân đi thăm quan các công trình. Bên cạnh đó, cũng sắp tới tháng 7 Âm lịch nên ít nhiều tâm lý của người dân cũng chịu ảnh hưởng, ông Hà phân tích.

Dưới một góc độ khác, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Thái Minh Quang Vũ Kim Giang cho rằng, sự chậm lại của thị trường BĐS trong thời gian gần đây một phần là vì chủ đầu tư ít mở bán những dự án ra thị trường hơn giai đoạn trước. Điều đó liên quan tới tiến độ và kế hoạch bán hàng của mỗi doanh nghiệp.

Khi nhận định về tình trạng chậm lại của thị trường BĐS, hầu hết các chuyên gia đều cho biết, khoảng thời gian này sẽ không kéo dài lâu. Bước vào tháng 10, tháng 11 dương lịch, thị trường BĐS sẽ tiếp tục nhộn nhịp trở lại.

Chủ đề cùng chuyên mục: