Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng về dư nợ tín dụng dường như rất thấp, do thị trường nhà đất đóng băng dat nen dong nai và NH thiếu vốn. Thế nhưng, với các khoản vốn mà NH đã mạnh tay rót vào thị trường BĐS trong năm trước đang có nguy cơ khó thu hồi.

Nhiều dự án căn hộ chung cư, văn phòng cho thuê... đều phải tạm ngừng do thiếu nguồn tài trợ từ NH. Cánh cửa tín dụng BĐS dường như đã được các NH khoá chặt.

Tuy nhiên, do giá nhà đất vẫn trên đà sụt giảm và các dự báo được đưa ra sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Chính những yếu tố này đang gây áp lực lớn lên phía các nhà băng đối với quá trình thu hồi các khoản vốn đã cho vay vào thị trường nhà đất trong năm 2007.

Theo ông Simon Craig - GĐ đầu tư Cty quản lý Quỹ Prudential, mặc dù chỉ số gia tăng dat nen nhon trach của lạm phát đã được Chính phủ VN kiềm chế trong 2 tháng qua, nhưng dự báo cả năm vẫn ở mức cao.

Lạm phát tăng sẽ làm giảm khả năng chi tiêu của nguời dân. Khó khăn của nền kinh tế tiếp tục buộc NH phải siết tín dụng BĐS. Mặt khác, nếu NH có cho vay, nhưng lãi suất cao (21%/năm) thì các chủ đầu tư BĐS cũng như người tiêu dùng can ho quan 8 phải xem xét lại bài toán có nên vay vốn để kinh doanh, mua nhà ở hay không.

Chủ đề cùng chuyên mục: