Trong những năm gần đây, có nhiều doanh nghiệp (DN) lấn sân sang lĩnh vực bất động sản (BĐS). Nhưng từ khi thị trường BĐS dat nen dong nai diễn biến không như mong muốn, bắt đầu có sự phân hóa giữa các DN.
Lĩnh vực đầu tư và kinh doanh BĐS đòi hỏi DN phải có vốn và quỹ đất rất lớn. Tuy vậy, mức lợi nhuận kỳ vọng cao và rào cản để gia nhập ngành BĐS không quá khó như ngành ngân hàng hay ngành dầu khí. Đây là sức hút khiến cho nhiều DN khác ngành cũng lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh BĐS. Các DN BĐS cạnh tranh chủ yếu bằng 2 yếu tố: vị trí của các dự án và quỹ đất hiện có. Sở hữu quỹ đất lớn là một lợi thế, vì đất sạch ngày càng khan hiếm với giá trị đầu tư cao. Giá bán sản phẩm của dự án dat nen nhon trach có vị trí đẹp sẽ có khả năng tăng cao hơn.

Thực tế thông tin dữ liệu về BĐS hiện nay thường chỉ phản ánh BĐS tại Hà Nội, Tp.HCM. Các DN BĐS hoạt động tại Tp.HCM và Hà Nội thường được đánh giá cao hơn so với các DN BĐS hoạt động tại các tỉnh, thành phố khác, từ đó hình thành một xu hướng nhận định chung. Do vậy khi có bất kỳ yếu tố tích cực nào tác động đến thị trường BĐS nói chung, thị trường 2 thành phố lớn này sẽ tăng trưởng trước tiên. Ngược lại, khi xuất hiện yếu tố tiêu cực, thị trường BĐS tại các thành phố khác sẽ càng xấu hơn. Các DN BĐS hoạt động ngoài 2 TP Hà Nội và Tp.HCM thường bị định giá thấp hơn, do chịu một tỷ lệ chiết khấu thanh khoản lớn.

Trong năm 2009 các DN BĐS phía Bắc có mức tăng trưởng cao hơn các DN BĐS phía Nam. Sự khác biệt về phân khúc sản phẩm chính là nguyên nhân khiến tỷ suất sinh lời của các DN 2 miền khác nhau. Các DN tại Tp.HCM khai thác doanh thu và lợi nhuận từ phân khúc căn hộ và chung cư là chính, trong khi các DN phía Bắc có nguồn thu lớn từ dự án đất nền. Cơn sốt tăng giá đất can ho quan 8 khu vực phía Tây Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển nhượng dự án.

Chủ đề cùng chuyên mục: