Là nước nghèo, chưa có tích luỹ lớn nhưng hiện VN đang có khoảng 1.000 tấn vàng dự trữ dat nen dong nai trong dân (tương đương 50 tỷ USD). Ông Lê Đức Thuý - Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, đây là nguồn vốn lớn đang nằm yên không sinh lời hoặc rơi vào khối kinh tế không chính thức.

Cùng với vàng là ngoại tệ. Tuy không lớn bằng dự trữ vàng nhưng trong dân hiện vẫn còn găm giữ một lượng ngoại tệ không dưới chục tỷ USD. Đây là nguồn lực không nhỏ bị lãng phí trong khi nền kinh tế vẫn trong tình trạng đói vốn triền miên
Hơn hai năm trước đây, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã bùng nổ được đánh dấu bằng sự kiện Lehman Brothers sụp đổ (15/09/2008), kéo theo hàng trăm định chế tài chính khác phải phá sản, gây rối loạn cả thị trường tài chính dat nen nhon trach toàn cầu. Khi nhìn lại sự kiện này, dẫu còn nhiều ý khiến khác nhau nhưng vẫn thống nhất chung ở một điểm rằng, mầm mống đầu tiên tạo nên cuộc khủng hoảng tài chính làm rung chuyển thế giới xuất phát từ thị trường bất động sản.

Lý do đơn giản, bất động sản là mặt hàng đặc biệt có tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Thị trường này suy thoái sẽ khởi đầu cho hiệu ứng domino tác động đến mọi ngõ ngách của đời sống kinh tế. Trường hợp Việt Nam cũng không can ho quan 8 là một ngoại lệ.

Chủ đề cùng chuyên mục: