Vừa qua nhằm khống chế thị trường nhà đất quá nóng, Trung Quốc đã thi hành hàng loạt chính sách mới khiến thị trường dat nen dong nai chứng khoán toàn cầu phải bán tháo nhiều loại cổ phiếu.
Nguyên nhân là do nhà đầu tư lo ngại về tính ổn định của nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, hiện nay, một câu hỏi đặt ra đó là, đâu là điểm tựa thực sự của nền kinh tế Trung Quốc. Liệu đó có phải là thị trường bất động sản hay không?

Số liệu thông báo của chính phủ Trung Quốc vừa qua cho thấy, GDP năm 2009 tăng trưởng 8,7%, trong khi dự kiến là 8%. Đặc biệt quý 4 năm 2009 kinh tế tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2008. Bên cạnh đó, Cục thống kê Trung Quốc cho biết, chỉ số CPI tháng 12 năm 2009 tăng 1,9% so với năm 2008, vượt xa mốc 0,6% so với tháng 11 cùng năm. Điều này cho thấy sự nóng lên của dat nen nhon trach thương mại toàn cầu cùng với sự phục hồi thị trường bất động sản tại Trung Quốc chính là nguyên nhân chính dẫn tới tốc độ tăng trưởng đáng ngạc nhiên này.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo lắng, Trung Quốc có thể sẽ gặp phải nguy cơ bong bóng nhà đất giống như Nhật Bản xảy ra vào những năm 90 thế kỷ trước. Ông Vương Thạch - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc Wanke cho biết, nếu như thị trường nhà đất tại các thành phố lớn tiếp tục duy trì sức tăng trưởng mạnh như hiện nay thì sẽ trở thành làn sóng lan rộng ra các can ho quan 8 nơi khác. Khi đó, Trung Quốc rất có thể sẽ phải hứng chịu nguy cơ bong bóng nhà đất như Nhật Bản từng trải qua.

Chủ đề cùng chuyên mục: