Khẳng định với phóng viên, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS của Bộ Xây dựng cho hay: Sẽ không dừng triển khai gói 30.000 tỷ và vẫn tiếp chuyện dài hạn đối với nhà ở từng lớp…

>> Tìm hiểu thêm giá bán nhà mặt phố trần quốc hoàn quận cầu giấy, quận Cầu Giấy

Gần đây trên một số kênh báo trí có đưa tin rằng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng sẽ được dừng lại trong 11 tháng nữa. Trước thông tin nhóm phóng viên đã gặp và luận bàn với ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản và được vị lãnh đạo này khẳng định là sẽ không có chuyện dừng triển khai gói này sau ngày 30/6/2016 như một số thông tin đã đưa.Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Hà đã khẳng định: Không có chuyện dừng triển khai gói 30.000 tỷ đồng sau ngày 30/6/2016.

Ông Hà cho biết thêm, theo Thông tư 11 của nhà băng quốc gia thì gói tín dụng 30.000 tỷ sẽ được khai triển đến ngày 30/6/2016. Nhưng sau thời kì đó, theo quy định của Luật Nhà thì các chính sách NOXH sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện và khai triển tại nhà băng chính sách tầng lớp và nhà băng Nhà nước cũng phải có mức quy định đối với các Ngân hàng thương nghiệp dành ra một tỷ lệ tín dụng để cho vay đối với NOXH, chứ không phải dừng gói 30.000 tỷ.

>> Xem thêm giá bán nhà mặt phố vũ phạm hàm

Cũng theo ông Hà, theo quyết nghị 02, gói 30.000 tỷ có hai phần là tương trợ vay vốn đối với NOXH và nhà ở thương nghiệp. do vậy, đối với NOXH sẽ đấu được thực hiện theo Luật Nhà ở mới. Còn đối với nhà ở thương nghiệp thì sẽ còn phải xét theo thị trường, nếu thị trường khó khăn quá thì Nhà nước sẽ tương trợ, còn nếu thị trường phát triển tốt, không còn khó khăn thì Nhà nước có thể sẽ không đấu tương trợ gói ưu đãi đối với nhà ở thương mại nữa.

Một số kênh báo trí đưa thông tin về việc dừng khai triển gói 30.000 tỷ là dựa theo Thông tư 11 của nhà băng quốc gia. “thông báo đó nói không rõ nên khiến người dân không hiểu”, ông Hà nói.

“Đối với NOXH thì vẫn tiếp kiến được áp dụng dài hạn, theo quy định của Luật mới có 2 hướng: nhà băng chính sách xã hội sẽ tiếp chuyện triển khai cho vay theo chính sách mới và các tổ chức tín dụng NHNN cũng phải quy định một số tỉ lệ nhất thiết để cho cá nhân chủ nghĩa, tổ chức vay đối với dự án NOXH”, ông Hà khẳng định.

Còn đối với nhà thương nghiệp thì phải tùy thuộc vào thị trường,khi thị trường BĐS gặp khó khăn thì chính sách cũ tạo điều kiện cho người mua nhà ở thương mại giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2 và diện tích dưới 70m2 được phép vay gói tín dụng 30.000 tỷ, nhưng giờ, khi thị trường BĐS đã tốt lên rồi thì quốc gia sẽ xem lại.

Theo phản ảnh về một số doanh nghiệp đang lợi dụng gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ để trục lợi mà trong khi đó chính sách dành cho người có thu nhập thấp lại gặp nhiều khó khăn để tiếp cận gói vay này, cho thấy rằng các cơ quan quản lý chưa có giải pháp nào để ngăn chặn các doanh nghiệp trục lợi khiến người dân phải chịu thiệt. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, Bộ Xây dựng đã giao cho Thanh tra Bộ và Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS kiểm tra và làm rõ, song song rà soát và đấu hoàn thiện các quy định để tránh việc lợi dụng.

Cùng với đó, NHNN cũng đã soát các quy trình cho vay, việc giải ngân vay vốn bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định và sẽ kết hợp cùng với các địa phương để kiểm tra các dự án NOXH trên địa bàn, đầu tiên là những địa phương đang bị báo chí phản ảnh, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguồn: batdongsan24h.com.vn/tin-tuc/khong-co-chuyen-dung-trien-khai-goi-30-000-ty-5249.html

Chủ đề cùng chuyên mục: