Bất động sản đang khởi sắc,cơ hội cho người dân

Dự đoán của ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ xây dựng về triển vọng thị trường BĐS trong thời kì tới.
Theo báo cáo của Bộ xây dựng, ngay từ đầu năm 2014, TT BĐS tiếp tục tục có tín hiệu khởi sắc, lượng giao dịch tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước. Niềm tin của kh tăng lên đáng kể. Phân khúc nhà ở tầng lớp và những căn hộ nhà ở thương nghiệp có diện tích hợp lý được người dân quan hoài và đã có nhiều giao dịch thành công hơn trước. Giá nhà có tín hiệu chững lại không giảm liên tiếp như năm 2011, thậm chí có dự án tăng giá nhẹ.

Đánh giá về kỳ vọng thị tường trong thời kì tới, tại trao đổi tranh luận “Thực trạng và triển vọng TT bất động sản Việt Nam" ông Đoàn Văn Viên - Phó Cục trưởng Cục QL nhà ở và TT BĐS, Bộ xây dựng tuy là: "Thị trường sẽ tiếp tục ấm hơn, do đấy giá bán sẽ nhích lên, bởi thực tiễn tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có một số dự án tăng giá. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, giá đã rất sát gần với giá trị thực của sản phẩm".


Cũng theo ông Phấn, thị trường bất động sản năm 2014 sẽ tiếp tục tục có chuyển biến tích cực ở nhiều mặt. Thị trường nhà sẽ có sự điều chỉnh về cấu trúc sản phẩm, nguồn cung sản phẩm sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá tiền dưới 20 triệu đồng/m2. Đây cũng là loại sản phẩm nối tục được người tiêu dùng quan tâm. Các dự án căn trung và cao cấp đã xong phần thô đang hoàn thiện, có vị trí thuận lợi dự báo sẽ có giao dịch tốt. Cũng theo đó nhiều dự án BĐS sẽ có giá tăng cao và bán chênh như dự án chung cư cao cấp green stars Tiếp giáp đấy, các dự án BĐSnhư chung cư thạch bàn chậm tiến độ xa trung tâm, hạ sàn không tiện lợi, dự án của các nhà đầu tư yếu về năng lực tài chính và kinh nghiệm, các dự án không ăn nhập với nhu cầu của thị trường hoặc có lượng vốn vay lớn sẽ nối tiếp tục gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn.

Có cái ngó khá thận trọng triển vọng thị trường bất động sản trong thời gian tới, TS Hoàng Dương - Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính nhà nước cho biết: "Tốc độ khôi phục của thị trường bất động sản phụ thuộc nhiều vào kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và tốc độ tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc tăng trưởng hiện vẫn rất có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn vì nhân tố cầu suy giảm, lòng tin suy giảm và rủi ro thị trường tăng lên…". - Chung cư Thạch Bàn

Cũng theo ông Nghĩa: "chúng tôi không dùng tiền ngân sách cũng như vay nợ nước ngoài mà dùng tiền từ ngân hàng nhà ở nước để khôi phục thị trường Cần phải phải chấp thuận tốc độ khôi phục chậm để tránh lạm phát quay lại. Hơn nữa, thị trường mua bán nợ của Việt Nam vẫn hình thành chậm, sự tham dự của nhà ở đầu tư nước ngoài vào việc mua bán bất động sản vẫn còn thời hạn chế Cần phải tốc độ phục hồi bất động sản khó nhanh. Tiếp giáp đấy, cũng cần điều chỉnh lại thuế quyền sử dụng đất. Việc đánh thuế này theo giá thị trường là đúng nhưng đánh 100% giá thị trường thì cần sửa" chung cư ct1 trung văn vinaconex 3 Vinaconex 3.

"Điều hy vọng nhất ngày nay với thị trường BĐS là ngoài chuyện khôi phục kinh tế, xử lý nợ xấu đẩy sản xuất kinh doanh tăng lên thì cơ chế tài chính, chính sách cho thị trường này cũng đã minh bạch hơn. Vì thế, chúng ta có khả năng hy vọng vào sự hồi phục của thị trường bất động sản với tốc độ vừa phải - chung cư hud3 tower hà đông . Các gói tín dụng thương mại như gói 50.000 tỷ đồng cũng sẽ góp phần đẩy gấp tốc độ khôi phục của thị trường".