Website giới thiệu Vinhomes Central Park

Thị trường BDS TP. HCM những tháng cuối năm ghi nhận việc bung hàng mạnh mẽ của hàng loạt project, với số lượng cả chục ngàn chung cư trên cả thị trường giá rẻ và cấp cao. Tín hiệu này cho thấy nhà đầu tư đã quay lại phân khúc.

Dự án “khủng” nhất phân khúc với tên vinhomes central park (quận Bình Thạnh), thường được gọi là Vinhomes Tân Cảng đã khai màn cho sự trở lại của các nhà phố đầu tư vào thị trường phân khúc chung cư cấp cao trong năm 2014. Tiếp đó, nhiều CDT như Hưng Thịnh, Novaland, Đất Xanh… đầu tư vô số dự án .

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho biết: “Thị trường nhà đất đang ấm dần lên. Mỗi dự án đều có đối tượng khách hàng riêng, nên không ngại phải cạnh tranh. Mỗi CDT đều có cách bán hàng riêng và khách lựa chọn sản phẩm phù hợp với mình. Từ giá trị bán, nằm tại , phương án thanh toán, ngân hàng cho vay … Các đề án của Đất Xanh tại TP. HCM như SunView Town, Topaz City hiện đang chuyển nhượng hàng rất tốt”.

Không riêng Đất Xanh, Hưng Thịnh cũng ghi điểm với vô số project như: 8x Plus, 8x Thái An, 8x Đầm Sen. Mới đây, Hưng Thịnh Corp đã ký hợp tác đầu tư bắt đầu 2 đề án cao ốc nhà chung cư - văn phòng - dịch vụ tại quận Tân Phú và Tân Bình. BIDV Chi nhánh Bắc Sài Gòn cam kết tài trợ 5.000 tỷ đồng cho các dự án nhà đất của Hưng Thịnh Corp, nhằm tạo tiện lợi cho việc phát triển các đề án vừa ký kết cũng như mở ra nhiều thời cơ tiếp cận cho vay dài hạn cho các khách hàng.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hưng Thịnh Corp cho biết: “Sở dĩ cùng lúc Hưng Thịnh có thể bắt đầu nhiều dự án , bởi Công ty đã có tính toán cụ thể cho từng phân khúc, đưa ra mức chi phí để người tiêu dùng đón nhận được. Các dự án của Hưng Thịnh đều có khả năng chuyển nhượng hàng, kể cả thời gian BDS đóng băng, mà dự án tại 91 Phạm Văn Hai là một ví dụ”.

Khi các CĐT quay lại phân khúc cũng là lúc các nhà mặt phố đầu cơ nhòm ngó các dự án . Ghi nhận tại một số đề án cho thấy, ngoài những người có nhu cầu thật, thì số lượng nhà đầu cơ tham gia thị trường cũng có tín hiệu tăng thêm, chủ yếu ở phân khúc nền. Đặc biệt tại các project như Khu thành phố City Mall (quận 8) do Công ty Kim Oanh phân phối có giá cả kinh doanh từ 9,9 triệu đồng/m2 trở lên, Đông Tăng Long (quận 9) có giá từ 6,9 triệu đồng/m2 trở lên, Làng Sen Việt (Long An) chi phí từ 289 triệu đồng/nền…

Anh Minh, một nhà đầu cư thứ cấp cho biết, lãi suất ngân hàng hạ nên gửi tiền không còn là kênh sinh lời hấp dẫn, còn đầu cơ vào chung cư vẫn chứa đựng rủi ro cao vì nhiều vấn đề không đề phòng được. Chẳng hạn như việc CDT MB Babylon giao nhà phố một diện tích khác hẳn với trên phù hợp đồng. Còn với đất đất nền thì chỉ cần quan sát hạ tầng xung quanh project, lưu ý mặt bằng chi phí trong địa điểm tại và tiến độ chi trả là có thể đầu tư. Dù vậy, đầu tư vào đất nền đất không phải không có rủi ro.

Dù đầu cơ nhà phố đất trong bây giờ vẫn tiềm ẩn rủi ro, nhưng nhiều người vẫn tính toán cho túi tiền của mình. Chị Thanh, một khách hàng đang “ngắm nghía” Dự án vinhomes tan cang của Tập đoàn Vingroup cho biết đang có ý định mua một nhà chung cư nhỏ khoảng 43 m2 tại đây. “Nếu mình không ở thì cho thuê cũng dễ, vì CDT có nhiều ưu đãi như miễn phí dịch vụ quản lý căn hộ trong 10 năm. Chủ đầu tư lại đang có chính sách thanh toán đủ tiền sẽ được hưởng chính sách chiết khấu từ 7 - 8,5%, tùy theo tọa lạc . Với dự án này, khi nhận nhà, kinh doanh lại cũng không sợ lỗ vì CĐT thương hiệu có trên phân khúc ”, chị Thúy nói và chia sẻ thêm về câu chuyện người bạn từng mua nhà chung cư Times City (Hà Nội) cùng do Vingroup làm CDT. Năm 2012, khi thị trường bất động sản lao dốc không phanh, người bạn chị Thanh muốn không tiếp tục đóng tiền, CĐT đã hoàn trả lại cho chị toàn bộ tài chính 30% giá thành trị căn hộ đã đóng theo đúng cam đoan tại hợp đồng.

“Nếu đầu cơ căn hộ, tôi sẽ chọn CĐT danh tiếng như Vingroup, bởi ví như không có lãi thì chí ít cũng không bị mất tiền”, chị Thanh nói.