Hai bên bàn thờ còn có đôi câu đối. Ngoài sử dụng trang hoàng, đôi câu đối còn ghi lại các lời răn dạy con cháu các trị giá đạo đức truyền thống, truyền tụng truyền thống của dòng họ hoặc cầu mong thanh bình, hưng thịnh vượng.
Đặt bàn độc theo thuật phong thuỷ
Việc sắp xếp đặt hướng bàn độc cần căn cứ vào mệnh của gia chủ:
- Người mệnh Đông tứ trạch thì bàn độc hướng vào một trong 4 hướng Khảm (Bắc), Tốn (Đông Nam), Chấn (Đông), Ly (Nam).
- Người mệnh Tây tứ trạch thì bàn độc hướng vào 1 trong 4 hướng Đoài (Tây), Càn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). Đặt bàn thờ treo tường theo thuật phong thủy

những điều ỉ eo mang bàn độc
- Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc trưng là phòng của vợ chồng.
- ỉ eo về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi sở hữu sơn tinh đang vượng. Như năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn độc nên đặt nơi với Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.
- eo sèo về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ hiện đại thường được tiến hành đồng thời sở hữu nhập trạch, nên việc lựa chọn thời gian sở hữu ý nghĩa hết sức quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian thích hợp sở hữu nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ, người ta còn chú ý tới thời khắc mang sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

- eo sèo về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng nữ giới sở hữu thai với nhiều tạp khí, không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác, cốt sao là sự thật tình và thủ công sạch sẽ khi thực hành.

- eo sèo về sắp xếp trên bàn thờ: bàn thờ là nơi thờ tự gia tiên chứ chẳng phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không đáp ứng tới phụng dưỡng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. giả dụ thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ cái, bàn thờ gia tiên để rẻ hơn và tách biệt.
- eo sèo về đồ lễ trên bàn thờ: quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tuoi và nước sạch. hạn chế những dòng đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ tự xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, hạn chế bày để từ tháng này qua tháng khác. không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.