Tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự bằng cây xanh
Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ phụng, gia chủ sở hữu thể bố trí thêm một hoặc hai cây xanh. Nên chọn lựa cây kim tiền, phát lộc hoặc 1 số loài cây dễ sống. không nên tuyển lựa cây có gai nhọn, khó sống để giảm thiểu trường hợp đang trồng thì chết.
Đặt các loài cây sở hữu ý nghĩa tốt gần bàn thờ sẽ giúp tăng thêm nhựa sống và tài lộc cho chủ nhà. nếu gia đình có điều kiện thì với thể tạo 1 ko gian sơn thủy và cây cối cạnh khu vực thờ cúng. Điều này gây hiệu ứng phải chăng nhất lúc muốn mang phổ biến sinh khí tụ tại đây, tạo phước lành cho mọi người sống trong nhà.
Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ

- Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí nghiêm trang, ấm cúng, thân thiện tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.
- Phòng thờ thường được xếp đặt với diện tích nhỏ, vì thế bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương hợp có phòng, hạn chế treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.
- nếu tường sơn của phòng thờ sở hữu màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ tác động đến thuộc tính trang nghiêm của nơi thờ tự. Chỉ nên bố trí khoảng 2 tới 3 chiếc ánh sáng.
- Tường sở hữu treo tranh nên sắp xếp hai đèn âm tường tương hợp 2 bên bức tranh.
Bày trí trên bàn thờ Phật
Tùy theo kích thước ngôi nhà, điều kiện sinh hoạt... mà việc bày trí bàn thờ hiện đại khác nhau. thường ngày sở hữu một đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ thần, bát hương 2 bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.
Phía trước bát hương: Ở giữa bày dòng đài nhỏ, có ba chén chứa nước sạch. 2 bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã.
Phía sau bát hương: Là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu mà sự bày trí cũng khác. mang đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn (hoặc 2 con hạc đội đèn), bộ ngũ sự sở hữu thêm hai bình (dựng cắm hoa tuoi và để hương); bộ thất sự mang thêm 2 bình (đựng nước và gạo). với đồ đồng: Tam sự sở hữu đỉnh đồng thay thế bát hương, và 2 con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự sở hữu thêm đôi đèn. như vậy, bày trí của đồ đồng mang tính trang hoàng thẩm mỹ là chính còn bày trí của đồ sứ thiên về tính thờ cúng và linh tính hơn.
khi sắp đặt bàn thờ Phật cần cao hơn và tách biệt bàn thờ gia tiên.
sắp xếp hoành phi, câu đối phòng thờ

Trong không gian thờ cúng thánh sư của mỗi gia đình người Việt đều dành 1 phần trang trọng nhất để treo những bức hoành phi, câu đối. Đây là nét văn hóa đặc sắc trong đời sống tâm linh của người dân.
Hoành phi thường được sơn son chữ vàng, mang bức hoành phi hình cuốn thư. Chữ viết trên hoành phi đều tỏ lòng tôn kính của con cháu đối mang cha ông, ghi tụng công đức của tiên nhân, ghi lại các lời răn dạy con cháu, hoặc biểu đạt ước cầu nguyện mong sự bình an, thái hoà.