Nhật Phạm Blogger Chứng khoán Việt Nam 2015: Nhận diện thiếu thốn
Giá trị mua ròng của khối ngoại năm 2012 đạt 154 triệu USD, năm 2013 đạt 263 triệu USD, năm 2014 đạt 136 triệu USD. Sự sụt giảm đầu tư của khối ngoại xuất phát từ nhiều lý do, trong đó có việc Mỹ nâng lãi suất căn bản, ngân sách chính phủ các nước dầu mỏ thâm hụt nặng, bùng nổ tâm lý rời bỏ các khối tài sản rủi ro cao nên tâm lý đầu tư tại toàn bộ địa điểm tại phân khúc mới nổi sẽ trở nên bi quan... Về cơ bản, thị trường Việt Nam cũng sẽ chịu chung hiện trạng này.

Tuy nhiên, theo giới phân tách, đầu tư dài hạn trên phân khúc Việt Nam vẫn còn bền vững vì nhân tố trợ giúp đầu tư thời gian dài vẫn còn. Chẳng hạn, hưởng lợi từ việc Trung Quốc tái cơ cấu kỳ vọng về TPP và AEU, vốn FDI vẫn duy trì. Rủi ro đầu tư giảm tải nhờ cán cân thương mại cải thiện, tỷ chi phí ổn định, khả năng trả nợ tốt, xếp hạng tín nhiệm quốc gia được nâng lên. Đồng thời, khả năng nới room khối ngoại cuối năm 2014 vẫn là 49%. IPO các doanh nghiệp (DN) lớn... cũng là những yếu tố tích cực.

Mặc dù vậy, còn rất nhiều nhân tố chưa được cải thiện khiến giải ngân của khối ngoại không cao. Đó là phân khúc BDS (BĐS) đang hồi phục nhưng vẫn chưa đủ sức lôi cuốn dòng vốn trên thị trường. Thanh khoản tăng, tổ chức chứng khoán hỗ trợ thêm margin sẽ xúc tiến nhà phố đầu tư cá nhân tham dự phân khúc, nhưng rủi ro về tín dụng vẫn rất lớn khiến số đông chùn tay.

Tốc độ thoái vốn ngoài ngành vẫn còn khá chậm. Cụ thể, DN nhà mặt phố nước triển khai thoái vốn đầu tư ngoài chuyên ngành từ 2011. Chủ yếu quan tâm vào 5 chuyên ngành như chứng khoán, BĐS, ngân hàng, bảo hiểm và quỹ đầu tư. Kế hoạch đặt ra là tổng vốn phải thoái trong 2 năm 2014 và 2015 là 22,5 ngàn tỷ đồng, nhưng năm 2014 chưa đạt được kế hoạch thoái vốn nào đáng kể.

Và năm nay, Chính phủ chưa có kế hoạch cụ thể IPO DN lớn nào nhưng khả năng sẽ ít hơn năm trước nên khó bắt mắt nhà phố đầu tư nước ngoài giải ngân vốn.

Một yếu tố nữa cũng khá quan trọng đó là phân khúc chứng khoán Việt Nam kém hấp dẫn hơn trước, cho dù vẫn hơn các phân khúc kế cạnh. Áp lực về mặt giá trị trị giảm tải sau khi chỉ số bị điều chỉnh trong 2 quý 2014. PE trong năm 2013 là 11.0, năm 2014 là 16.1 và tháng 1/2015 là 12.7. Chỉ số PB năm 2013 là 2.0 đến năm 02014 là 2.0 và tháng 1/2015 chỉ còn lại 1.9...

Năm cơ cấu lại danh mục đầu tư

Với diễn biến hiện tại, theo một số chuyên gia, năm nay, thay vì để thị trường dẫn dắt, việc lựa chọn mã và điều chỉnh danh mục đầu tư mới là trọng điểm. Dự báo xu thế giá thành cổ phiếu của các mã niêm yết sẽ rất khác nhau do tác dụng từ phân khúc thế giới. Khả năng lợi nhuận của các DN nhập khẩu/đi dầu khí và sản phẩm hóa dầu, vận tải, tiện ích đồ điện gia dụng... sẽ được cải thiện.

Các nhóm lĩnh vực BĐS, DN có tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ cao, các mã đầu tư dài hạn có liên quan đến FDI và TPP sẽ được để mắt tới nhiều hơn. Khả năng mđịnh cư cửa thị trường hơn nữa vào cuối năm là rất cao, các mã có nhà đầu tư nước ngoài nắm bảo vệ cao sẽ được để mắt tới.

Trong đó, một số cổ phiếu được các nhà phố phân tách để ý đến khả năng sinh lợi trong 6 tháng đầu năm gồm có HPG, HSG, KBC, MWG, TCM, VHC, VIC... Các cổ phiếu này đều có tinh túy đầu tư khá rõ ràng. Chẳng hạn, MWG đang khẳng định được vị thế đứng đầu trên thị trường bán lẻ. Năm 2015, dự báo doanh thu thuần của MWG tăng trưởng 42% so với cùng kỳ, đạt 22,418 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 924 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ.

Như vậy, với thị giá cả 107.000 đồng/cổ phiếu, MWG đang được giao dịch cuộc sống mức PE 13.0, tương ứng với PE bình quân toàn phân khúc và các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Giá mục tiêu 129.000 đồng trong 6 tháng tới cao hơn 20% giá hiện tại.

Tương tự, VIC là nhà phát triển nhà đất dẫn đầu tại Việt Nam với vốn hóa 3,33 tỷ USD. Các uy tín chủ lực là Vinhomes Central Park, Vincom, Vinpearl và đang phát triển mạnh mảng giao dịch lẻ. VIC có lợi thế là đang nắm an ninh hơn 40 đề án quy mô lớn với quỹ đất hơn 100 triệu m2, chú tâm tại các trung tâm kinh tế và du lịch lớn để đảm bảo đủ dự án BDS tăng trưởng trong 5 năm tới.

Dự kiến, VIC có thể trở lại giai đoạn tăng trưởng từ năm 2016 sau khi bắt đầu ghi nhận nguồn thu từ 2 dự án BĐS chủ lực là can ho Vinhomes Central Park và Vinhomes Nguyễn Chí Thanh. Ước tính, doanh thu và lợi nhuận của DN này tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 lần lượt 37% và 31%.

Đối với HPG, tình hình mua bán tiếp tục cải thiện dẫn đến cổ phiếu còn lực tăng trưởng. Về diễn biến giá, so với mức giá trị từ đầu năm 2015 thì HPG hiện tại đã tăng 3%, tốt tăng trưởng 18% và giá mục tiêu của cổ phiếu này lên tới 65.000 đồng. Cổ phiếu HSG cũng đang có lợi thế tranh đua vượt trội so với các đối thủ khác trong ngành.

Doanh thu 2015 dự kiến đạt 18.500 tỷ đồng, tăng trưởng 23% so với năm 2014. Lợi nhuận sau thuế đạt 550 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với năm trước. Các yếu tố tích cực trợ giúp cho tăng trưởng doanh thu của HSG gồm: Thị trường BDS ấm dần lên, tổng diện tích làm ra được mđịnh cư rộng, xu hướng nguyên vật liệu đầu vào giảm mạnh sẽ làm giảm giá cả vốn chuyển nhượng hàng...

Rõ ràng, nhiều cổ phiếu đang biểu hiện được tính khả thi, đặc trưng là lợi nhuận DN vẫn tiếp tục tăng lên. Lời khuyên của giới đánh giá là nên lưu ý lại danh mục đầu tư cuộc sống những DN có doanh thu trên đà tăng trưởng, sẽ có sức ảnh hưởng lớn hơn các cổ phiếu còn lại.

Bạn cần nhà chung cư Vinhomes Central Park : Click here

Chủ đề cùng chuyên mục: