Nhật Phạm Blogger Phân khúc BĐS đẳng cấp : Toàn đại gia máu mặt

Đánh giá sự phát triển của thị trường BĐS cao cấp trên thị trường hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, “cuộc chơi” BDS cấp cao trong 2015 sẽ có sự khác biệt so với thời gian 2007 – 2008. Theo đó, thay vì các tổ chức dù thiếu năng lực vẫn đua nhau đầu tư đề án , thì nay chủ yếu do các đại gia tên tuổi tham gia với phần lớn các đề án cao cấp nằm an cư những vị trí tiềm năng.

Thị trường bất động sản Hà Nội trong thời gian gần đây đã chứng kiến vô số các project thuộc thị trường BĐS đẳng cấp được triển khai. Một số project lớn tiêu biểu có thể kể đến như Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Goldmark City, Sun Square, Home City Trung Kính,…một số dự án nội đô như Watermark, D. Le Pont D’or Hoàng Cầu, Tràng An Complex,…

Bên cạnh những đề án cao cấp đang chuyển mình thay đổi theo xu hướng xanh, thì trước đó thị trường cũng đã ghi nhận một số project của Refico như City Garden, Watermark. Trong GĐ từ 2013 – 2014, số lượng căn hộ của nhà phố phát triển này mua bán ra tuy không nhiều nhưng lại đạt được mức chi phí khá ấn tượng. Refico cho biết, gần 450 căn hộ tại City Garden Tp Hồ Chí Minh và gần 100 nhà chung cư Watermark Hà Nội được mua bán với mức giá trung bình thuộc nhóm cao nhất. Có tới gần 20% khách hàng đã mua từ hai nhà chung cư trsinh sống lên. Trong đó, dự án có khá nhiều người nước ngoài chọn thuê.

Theo ông Vũ Thanh Tùng, Giám đốc đề án Watermark cho biết: “có được điều này là do Công ty nghiên cứu kỹ nhu cầu khách hàng, chuyển hướng đầu tư nhằm quy hoạch, qui hoạch dự án BDS tốt, số lượng chung cư không nhiều để đảm bảo chất lượng dịch vụ, nơi sống được quản lý theo phong cách biệt lập, môi trường sống xanh”.

Tại TP. HCM, phân khúc BĐS đẳng cấp được các DN lưu tâm đầu tư mạnh mẽ. Trong số các dự án BDS cao cấp đang được đầu tư hiện nay, đáng xem xét nhất là Dự án Vinhomes Central Park do Tập đoàn Vingroup làm CDT. Nằm ven sông Sài Gòn thuộc quận Bình Thạnh, chỉ tính riêng dự án này đã cung ứng cho thị trường dao động 10.000 nhà chung cư, lần lượt được tung hàng trong thời gian tới.

Một đại dự án BĐS đẳng cấp khác là Khu thành thị SALA do Công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư. Đây là đề án cũng có tọa lạc khá tiềm năng nằm dọc theo tuyến đường Mai Chí Thọ thuộc quận 2, đi đến với quận 1 ngay khi qua hầm Thủ Thiêm; đi đến quận Bình Thạnh bằng cầu Thủ Thiêm 1, đồng thời project cũng tiếp giáp với sông Sài Gòn. Khu do thi Sala có qui mô hơn 100 héc-ta, bao gồm: 234 căn biệt thự, 395 căn nhà phố cuộc sống kết hợp thương mại, khoảng 5.600 nhà chung cư cao cấp, dự kiến sản phẩm của project này cũng sẽ lần lượt “trình làng” trong năm 2015.

Ngoài hai đại dự án BDS trên, hàng loạt đề án nhà chung cư cao cấp khác cũng đang được các DN triển khai, dự kiến tung hàng sản phẩm trong thời khắc tới như Dự án Masstery (quận 2) với khoảng 3.000 nhà chung cư. Kế bên Masstery cũng thuộc quận 2 là Dự án Estella Heights với gần 700 căn hộ cao cấp của Keppel Land cũng đang được xây , dự kiến sẽ công bố chuyển nhượng sản phẩm trong thời gian tới.

Mới đây nhất, hai đại gia trong chuyên ngành địa ốc là Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã mua lại hai project và lên kế hoạch xây dựng thành hai dự án bất động sản chung cư cấp cao. Theo đó, Novaland đã mua Dự án The Sun Avenue, mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, quận 2, TP. HCM từ Công ty TNHH Gia Phú, dự kiến sẽ bắt đầu dự án BDS này ngay trong năm 2015. Dự án này sẽ được Novaland xây dựng một tổ phù hợp khu chung cư cấp cao gồm 8 tháp, cao từ 28 - 30 tầng với 1.400 chung cư.

Tương tự, Tập đoàn Hưng Thịnh mua lại dự án số 10 Phổ Quang (quận Tân Bình) của Công ty WASECO và đang triển khai thi công thành đề án văn phòng, nhà chung cư cao cấp bao gồm 4 block tòa nhà phố 16 tầng (3 block căn hộ, 1 block văn phòng), dự kiến cũng sẽ tung sản phẩm ra thị trường đầu năm 2015. goài những project kể trên, nhiều đề án nhà chung cư cấp cao khác của các DN lớn như Phú Mỹ Hưng, Him Lam Land… cũng đang lên kế hoạch phát triển và sẽ công bố trong năm 2015.

Thực tế “cuộc chơi” BDS đẳng cấp đợt này có sự khác biệt so với thời điểm của cơn sốt 2007 - 2008. Thay vì các DN dù thiếu năng lực vẫn đua nhau đầu tư project chung cư cao cấp ở mọi nơi, lần này chủ yếu do các đại gia tên tuổi tham gia với phần lớn các project cao cấp vị trí an cư những nằm khả quan. Hiện tượng nhiều DN đua nhau đầu tư vào các dự án chung cư cao cấp một mặt cho thấy tín hiệu tốt lên thấy rõ của thị trường, đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho người mua nhà. Tuy nhiên, từ đây cũng đã triển khai xuất hiện sự tranh đua khốc liệt mới của các chủ project, bởi nguồn cung sản phẩm dự kiến được ra hàng thị trường sắp tới không ngừng tăng thêm.