Nhật Phạm Blogger Phân khúc BĐS đẳng cấp : Toàn đại gia máu mặt

Đánh giá sự phát triển của thị trường nhà đất cao cấp trên phân khúc hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, “cuộc chơi” BDS đẳng cấp trong 2015 sẽ có sự khác biệt so với thời gian 2007 – 2008. Theo đó, thay vì các tổ chức dù thiếu năng lực vẫn đua nhau đầu tư đề án , thì nay chủ yếu do các đại gia tên tuổi tham dự với phần lớn các dự án cao cấp nằm tại ở những địa điểm đẹp.

Thị trường BĐS Hà Nội trong thời điểm gần đây đã chứng kiến vô số các project thuộc thị trường nhà đất cấp cao được bắt đầu. Một số đề án lớn tiêu biểu có thể kể đến như Vinhomes Nguyễn Chí Thanh, Goldmark City, Sun Square, Home City Trung Kính,…một số dự án nhà đất nội đô như Watermark, D. Le Pont D’or Hoàng Cầu, Tràng An Complex,…

Bên cạnh những dự án BĐS cấp cao đang chuyển mình thay đổi theo xu hướng xanh, thì trước đó thị trường cũng đã ghi nhận một số project của Refico như City Garden, Watermark. Trong giai đoạn từ 2013 – 2014, số lượng căn hộ của nhà phố phát triển này chuyển nhượng ra tuy không nhiều nhưng lại đạt được mức giá thành khá ấn tượng. Refico cho biết, gần 450 nhà chung cư tại City Garden Tp Hồ Chí Minh và gần 100 chung cư Watermark Hà Nội được giao dịch với mức giá thành trung bình thuộc nhóm cao nhất. Có tới gần 20% khách hàng đã mua từ hai nhà chung cư trđịnh cư lên. Trong đó, đề án có khá nhiều người nước ngoài chọn thuê.

Theo ông Vũ Thanh Tùng, Giám đốc dự án BĐS Watermark cho biết: “mua được điều này là do Công ty nghiên cứu kỹ nhu cầu khách hàng, chuyển hướng đầu tư nhằm quy hoạch, qui hoạch project tốt, số lượng chung cư không nhiều để chắc chắn chất lượng sự phục vụ, nơi sống được quản lý theo phong cách biệt lập, môi trường sống xanh”.

Tại TP. HCM, phân khúc BĐS cao cấp được các DN nhu cầu đầu tư mạnh mẽ. Trong số các dự án cao cấp đang được đầu tư hiện nay, đáng tập trung nhất là Dự án Vinhomes Central Park do Tập đoàn Vingroup làm CĐT. Nằm ven sông Sài Gòn thuộc quận Bình Thạnh, chỉ tính riêng dự án BĐS này đã cung ứng cho phân khúc khoảng 10.000 nhà chung cư, lần lượt được tung ra trong thời gian tới.

Một đại đề án BĐS cao cấp khác là Khu đô thị SALA do Công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư. Đây là project cũng có vị trí khá tiềm năng nằm dọc theo tuyến đường Mai Chí Thọ thuộc quận 2, kết nối với quận 1 ngay khi qua hầm Thủ Thiêm; đi đến quận Bình Thạnh bằng cầu Thủ Thiêm 1, đồng thời đề án cũng tiếp giáp với sông Sài Gòn. Khu do thi Sala có qui mô hơn 100 héc-ta, bao gồm: 234 căn biệt thự, 395 căn nhà mặt phố sinh sống kết hợp thương mại, khoảng 5.600 nhà chung cư cao cấp, dự kiến sản phẩm của đề án này cũng sẽ lần lượt “trình làng” trong năm 2015.

Ngoài hai đại dự án bất động sản trên, hàng loạt dự án BĐS chung cư cao cấp khác cũng đang được các DN bắt đầu, dự kiến tung hàng sản phẩm trong thời gian tới như Dự án Masstery (quận 2) với khoảng 3.000 căn hộ. Kế bên Masstery cũng thuộc quận 2 là Dự án Estella Heights với gần 700 nhà chung cư đẳng cấp của Keppel Land cũng đang được thi công , dự kiến sẽ công bố kinh doanh sản phẩm trong thời điểm tới.

Mới đây nhất, hai đại gia trong lĩnh vực địa ốc là Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đã mua lại hai dự án BDS và lên kế hoạch thi công thành hai đề án căn hộ đẳng cấp. Theo đó, Novaland đã mua Dự án The Sun Avenue, mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, quận 2, TP. HCM từ Công ty TNHH Gia Phú, dự kiến sẽ triển khai đề án này ngay trong năm 2015. Dự án này sẽ được Novaland thi công một tổ phù hợp khu chung cư đẳng cấp gồm 8 tháp, cao từ 28 - 30 tầng với 1.400 nhà chung cư.

Tương tự, Tập đoàn Hưng Thịnh mua lại dự án số 10 Phổ Quang (quận Tân Bình) của Công ty WASECO và đang bắt đầu xây thành project văn phòng, căn hộ cao cấp bao gồm 4 block tòa nhà 16 tầng (3 block chung cư, 1 block văn phòng), dự kiến cũng sẽ tung sản phẩm ra phân khúc đầu năm 2015. goài những đề án kể trên, nhiều dự án nhà đất chung cư cao cấp khác của các DN lớn như Phú Mỹ Hưng, Him Lam Land… cũng đang lên kế hoạch phát triển và sẽ công bố trong năm 2015.

Thực tế “cuộc chơi” BĐS đẳng cấp đợt này có sự khác biệt so với thời điểm của cơn sốt 2007 - 2008. Thay vì các DN dù thiếu năng lực vẫn đua nhau đầu tư đề án nhà chung cư đẳng cấp định cư mọi nơi, lần này chủ yếu do các đại gia tên tuổi tham gia với phần lớn các dự án nhà đất cấp cao tọa lạc cuộc sống những địa điểm đẹp. Hiện tượng nhiều DN đua nhau đầu tư vào các đề án nhà chung cư cấp cao một mặt cho thấy tín hiệu khả quan lên thấy rõ của phân khúc, đồng thời mđịnh cư ra nhiều cơ hội mới cho người mua nhà. Tuy nhiên, từ đây cũng đã triển khai xuất hiện sự cạnh tranh khốc liệt mới của các chủ dự án , bởi nguồn cung sản phẩm dự kiến được tung ra thị trường sắp tới không ngừng tăng thêm.