lúc mà những chiếc bếp gas gây ra quá nhiều vụ cháy nổi đe dọa mạng sống người sử dụng, thì khi này những chuyên gia nghề bếp đã nghiên cứu và tìm ra những loại bếp mới thay thế các chiếc bếp ga, kế thừa và lớn mạnh thêm dựa trên thành quả của khoa học kĩ thuật, người ta đã tạo ra những chiếc bếp hồng ngoại. những chiếc bếp hồng ngoại được cách tân từ những chiếc bếp điện trước đây. So với bếp ga hay bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại dùng có tốt không?
Cũng giống với chiếc bếp điện, bếp hồng ngoại sử dụng điện năng làm nguồn nhiên liệu chính, nhờ thế mà sử dụng bếp hồng ngoại người sử dụng không sợ cháy nổ như bếp gas, nhiệt của bếp hồng ngoại được sinh ra trực tiếp từ phía mâm nhiệt, năng lượng nhiệt này được truyền tới bề mặt kính và làm nóng bề mặt kính dưới dạng tia hồng ngoại. So với các chiếc bếp điện trước đây thì bếp hồng ngoại có nhiều ưu điểm hơn, cụ thể :

cấu thành mâm nhiệt của bếp hồng ngoại (ảnh)
nếu như những chiếc bếp điện trước đây có mâm nhiệt được tạo thành từ những vòng dây maiso có điện trở cao, lúc cho đường điện đi qua các vòng dây này nóng lên, nhiệt từ các vòng dây sẽ truyền tới bề mặt kính của bếp theo tất cả các hướng, vì thế mà chiếc bếp điện trước đây vùng mặt kính ở phía ngoài vùng nấu cũng được đốt nóng, nó làm phí phạm điện năng và gây nguy hiểm cho người dùng.
những chiếc bếp hồng ngoại cao cấp hơn, người ta tận dụng công nghệ E.G.O highlight để làm lên mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại, nhờ khoa học này mà các tia hồng ngoại được tạo thành từ mâm nhiệt chỉ truyền vuông góc với bề mặt kính ở trên, nhờ vậy mà nhiệt chỉ làm nóng phạm vi vùng nấu được định vị phía trên mặt kính mà thôi. Nhờ công nghệ này mà mâm nhiệt của những chiếc bếp hồng ngoại có thể chia ra thành từng vùng nhỏ, hiện trạng người sử dụng dùng những xoong nồi có kích cỡ khác nhau, người sử dụng có thể lựa chọn kích thước vùng nấu sao cho thích hợp với xoong nồi. khoa học này không những giúp bếp hồng ngoại tiết kiệm được tối đa điện năng tiêu thụ mà còn bảo đảm an toàn hoàn toàn với người dùng.
Ngày nay, các chiếc bếp hồng ngoại còn có khả năng chống quá tải nhiệt, khi mức nhiệt phía trên mặt ngoài vùng nấu đã đặt mức mà người dùng định vị cho vùng nấu thì vùng nấu sẽ tự động ngắt và dưới mức nhiệt định vị vùng nấu sẽ tự bật lại để cung ứng nhiệt. Chúng còn được tích hợp công năng tự động báo động nhiệt dư vùng nấu, nếu như mặt ngoài vùng nấu còn nóng, ở bảng điều khiển của bếp có báo động bằng đèn LED dạng chữ “H”, báo động này giúp người sử dụng biết được mặt bếp còn nóng không nên chạm tay, cũng không nên vệ sinh vùng nấu vào khi này.
So với bếp điện và bếp gas thì bếp hồng ngoại tốt hơn hăn, tuy nhiên còn có một dòng bếp khác, chiếc bếp ưu việt nhất hiện tại – các chiếc bếp từ gia đình. Bếp từ còn có khả năng tiết kiệm điện năng và an toàn hơn cả những chiếc bếp hồng ngoại.

một đôi nhãn hàng có các chiếc bếp từ cao cấp này như bếp từ Lorca nhập ngoại từ Đức, bếp từ Bosch của Châu Âu, bếp từ Munchen của Châu Âu…